Thuốc Isoniazid 300mg là gì? Tác dụng, liều dùng & giá bán Hộp 10 vỉ x 12 viên nén

0
1140
Thuốc Isoniazid 300mg
Thuốc Isoniazid 300mg

Isoniazid 300mg là thuốc gì? Tác dụng, liều dùng, cách dùng. Những lưu ý về tác dụng phụ, tương tác thuốc và cách bảo quản. Mua thuốc Isoniazid 300mg ở đâu, giá bao nhiêu tiền. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn trả lời những vấn đề trên

Thuốc Isoniazid 300mg là gì?

Thông tin thuốc

  • Tên thuốc: Isoniazid 300mg
  • Thành phần hoạt chất: Isoniazid 300mg
  • Nồng độ, hàm lượng:
  • Số đăng ký: VD-8665-09
  • Quy cách đóng gói: Hộp 10 vỉ x 12 viên nén
  • Nhà sản xuất: Công ty cổ phần dược phẩm IMEXPHARM
  • Nhà phân phối: Công ty cổ phần DP Imexpharm

Tác dụng, công dụng

Tác dụng của thuốc Isoniazid 300mg là gì?

Nhóm sản phẩm

Chỉ định

Dự phòng lao.

Điều trị lao: isoniazid được chỉ định phối hợp với các thuốc chống lao khác như rifampicin, pyrazinamid, streptomycin hoặc ethambutol theo các phác đồ điều trị chuẩn.

Chống chỉ định

Bệnh nhân mẫn cảm với bất cứ thành phần nào của thuốc

Liều dùng

Liều dùng thuốc Isoniazid 300mg cho người lớn như thế nào?

Đọc kỹ hướng dẫn về liều dùng, cách dùng thuốc cho người lớn trên tờ hướng dẫn sử dụng

Liều dùng thuốcIsoniazid 300mg cho trẻ em như thế nào?

Đọc kỹ hướng dẫn về liều dùng, cách dùng thuốc theo độ tuổi trẻ em trên tờ hướng dẫn sử dụng

Cách dùng

Nên dùng thuốc Isoniazid 300mg như thế nào?

Uống thuốc trước ăn 1 giờ hoặc sau ăn 2 giờ. Có thể uống thuốc cùng với bữa ăn, nều bị kích ứng đường tiêu hóa.

Phòng bệnh:

Trẻ em: uống 5 mg/kg/24 giờ, tối đa 300 mg/24 giờ, ngày một lần trong 6 -12 tháng.

Người lớn: uống 5 mg/kg/24 giờ (liều thường dùng là 300 mg/24 giờ), dùng hàng ngày trong 6 – 12 tháng.

Điều trị: phối hợp với các thuốc kháng lao khác như streptomycin, rifampicin, pyrazinamid và ethambutol theo phác đồ điều trị quốc gia.

Trẻ em: uống 10 mg/kg: 3 lần/tuần hoặc 15 mg/kg: 2 lần/tuần.

Người lớn và thiếu niên: uống 300 mg/24 giờ trong suốt thời gian điều trị, hoặc 10 mg/kg/24 giờ hay 2 – 3 lằn/tuần, tùy theo quy định của phác đồ điều trị.

Nên làm gì trong trường hợp dùng quá liều?

­­­­­­­­­­­­­Buồn nôn, nôn, chóng mặt, nói ngọng, mát định hướng, tăng phản xạ, nhìn mờ, ảo giác…. Các triệu chứng quá liều thường xảy ra trong vòng 30 phút đến 3 giờ sau khi dùng thuốc.

Nếu ngộ độc nặng, ức chế hô hấp và ức chế thần kinh trung ương, có thể nhanh chóng chuyển từ sững sờ sang trạng thái hôn mê, co giật kéo dài, toan chuyển hóa, aceton niệu và tăng glucose huyết. Nếu người bệnh không được điều trị hoặc điều trị không triệt đề có thể tử vong.

Xử trí

Trong xử lý quá liều isoniazid, việc đầu tiên là phải đảm bao duy tri hô hấp đầy đủ.

Co giật có thể xử lý bằng cách tiêm tĩnh mạch diazepam hoặc các barbiturate có thời gian tác dụng ngắn, kết hợp với pyridoxin hydroclorid. Liều dùng của pyridoxin hydroclorid ngang với liều isoniazid đã dùng. Thường đầu tiên tiêm tĩnh mạch 1 – 4 g pyridoxin hydroclorid, sau đó cứ 30 phút tiêm bắp 1 g cho tới khi toàn bộ liều được dùng.

Nếu các cơn co giật đã được kiểm soát và quá liều isoniazid mới xảy ra trong vòng 2 – 3 giờ thì cần rửa dạ dày. Theo dõi khí trong máu, chất điện giải, glucose và urê trong huyết thanh. Tiêm truyền natri bicarbonat để chống toan chuyển hóa và nhắc lại nều cần.

Ở người bệnh vẫn còn hôn mê sau điều trị co giật bằng diazepam và pyridoxin, sau khoảng 36 – 42 giờ hôn mê sẽ tiêm thêm một liều từ 3 – 5 g pyridoxin hydroclorid nữa. Tuy nhiên, phải xem xét thận trọng vì pyridoxin có thể gây tác dụng không mong muốn về thần kinh.

Các thuốc lợi tiểu thẩm thấu cũng phải dùng càng sớm càng tốt để thải nhanh thuốc qua thận. Thẩm phân thận nhân tạo và thẩm phân màng bụng cần được dùng kèm với thuốc lợi tiểu. Ngoài ra phải có liệu pháp chống giảm oxy không khí thở vào, hạ huyết áp và viêm phổi do sặc.

Nên làm gì nếu quên một liều?

Tốt nhất vẫn là uống thuốc đúng thời gian bác sĩ kê đơn. Uống thuốc đúng thời gian sẽ bảo đảm tác dụng của thuốc được tốt nhất. Thông thường có thể uống thuốc cách 1-2 giờ so với giờ được bác sĩ yêu cầu, không nên uống bù khi thời gian quá xa cho lần uống tiếp theo.

Tác dụng phụ

Tác dụng phụ khi dùng thuốc  Isoniazid 300mg

Thường gặp: mệt mỏi, chán ăn, buồn nôn, nôn, tiêu chảy, đau vùng thượng vị, rối loạn chức năng gan, viêm gan (vàng da, vàng mắt, tăng transaminase), viêm dây thần kinh ngoại vi biểu hiện tê bì tay hoặc chân.

Ít gặp: giảm tiêu cầu, mất bạch cầu hạt, thiếu máu, viêm mạch, đau lưng, đau khớp, nổi mẫn ngứa, co giật.

Hướng dẫn cách xử trí ADR:

Nói chung, các tác dụng không mong muốn của isoniazid thường mất đi khi ngừng thuốc. Tuy nhiên, cũng có những tác dụng không mong muốn kéo dài, ví dụ như trường hợp viêm gan. Những yếu tố nguy cơ làm tăng tác dụng không mong muốn của thuốc gồm người cao tuổi, người bị bệnh đái tháo đường, suy thận mạn, suy gan, nghiện rượu, suy dinh dưỡng và người đang dùng thuốc chống động kinh như hydantoin.

Để giảm bớt tác dụng không mong muốn của isoniazid đối với hệ thần kinh, phải thường xuyên dùng thêm vitamin B6 hàng ngày với liều từ 10 mg/ ngày.

Thông báo cho Bác sĩ những tác dụng không mong muốn gặp phải khi sử dụng thuốc.

Lưu ý, thận trọng, cảnh báo

Lưu ý trước khi dùng thuốc  Isoniazid 300mg

Người suy giảm chức năng thận nặng, có độ thanh thải creatinin dưới 25 ml/phút phải giảm liều isoniazid, đặc biệt là người chuyển hóa isoniazid chậm. Uống rượu hoặc phối hợp với rifampicin trong thời gian điều trị isoniazid thì có nguy cơ làm tăng độc tính với gan.

Phụ nữ mang thai: cho tới nay chưa có bằng chứng nguy cơ nào đối với mẹ và thai nhi khi dùng isoniazid cho người mang thai. Nên bổ sung vitamin B6 trong khi dùng isoniazid.

Phụ nữ cho con bú: chưa có tài liệu cũng như dấu hiệu nào về các tác dụng không mong muốn xảy ra với trẻ đang bú mẹ khi các bà mẹ điều trị bằng isoniazid.

Tác động của thuốc khi lái xe và vận hành máy móc: chưa có dữ liệu ghi nhận về việc dùng thuốc cho người lái xe và vận hành máy móc.

Tốt nhất cần thông báo đầy đủ cho bác sĩ hoặc dược sĩ về tình trạng của bản thân như tình trạng bệnh hiện tại, tiền sử bệnh, dị ứng, mang thai, cho con bú….

Cần đọc kỹ hướng dẫn trước khi sử dụng thuốc

Lưu ý dùng thuốc Isoniazid 300mg khi đang mang thai

Trước khi dùng thuốc, hãy luôn hỏi ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ để cân nhắc giữa lợi ích và nguy cơ dùng thuốc khi đang mang thai

Tra cứu phân loại thuốc dùng cho phụ nữ có thai theo Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) dưới đây:

A = Không có nguy cơ;

B = Không có nguy cơ trong vài nghiên cứu

C = Có thể có nguy cơ;

D = Có bằng chứng về nguy cơ;

X = Chống chỉ định;

N = Vẫn chưa biết.

Lưu ý dùng thuốcIsoniazid 300mg khi cho con bú

Thông thường bác sĩ vẫn khuyên các bà mẹ đang cho con bú không nên uống thuốc. Chính vì vậy người mẹ sẽ phải thật cân nhắc việc dùng thuốc khi đang cho con bú. Đọc kỹ hướng dẫn sử dụng những tờ giấy hướng dẫn sử dụng đi kèm với hộp thuốc. Chú ý các mục “Chống chỉ định” và “Sử dụng trong lúc có thai hoặc cho con bú”.

Lưu ý dùng thuốc Isoniazid 300mg cho người cao tuổi

Thận trọng dùng thuốc với người cao tuổi vì độ nhạy cảm với thuốc ở đối tượng này có thể lớn hơn với người lớn bình thường.

Lưu ý chế độ ăn uống khi dùng thuốc Isoniazid 300mg

Đọc kỹ lưu ý về chế độ ăn uống trên tờ hướng dẫn.

Cần thận trọng trong việc dùng thuốc. Cần đọc kỹ hướng dẫn có trong hộp đựng, hoặc chỉ dẫn của bác sĩ

Tương tác thuốc

Thuốc Isoniazid 300mg có thể tương tác với những thuốc nào?

Isoniazid ức chế chuyển hóa một số thuốc. Khi dùng isoniazid với các thuốc này có thể làm tăng nồng độ trong huyết thanh và làm tăng độc tính của thuốc phối hợp, nhất là các thuốc chữa động kinh. Các thuốc sau đây khi phối hợp với isoniazid phải điều chỉnh liều: alfentanil, các chất chống đông máu dẫn chất coumarin hoặc dẫn chất indandion, các benzodiazepin, carbamazepin, theophylin, phenytoin, enfluran, disulfiram và cycloserin.

Dùng đồng thời rifampicin, acetaminophen hoặc rượu với isoniazid có thể làm tăng độc tính với gan.

Dùng đồng thời isoniazid với niridazol có thể làm tăng tác dụng không mong muốn đối với hệ thần kinh như co giật và rối loạn tâm thần.

lsoniazid làm giảm nồng độ ketoconazol trong huyết thanh, vì vậy làm giảm tác dụng điều trị nám.

Các corticoid làm tăng thải trừ isoniazid vì vậy làm giảm nồng độ và tác dụng của corticoid.

Các thuốc kháng acid, đặc biệt muối nhôm làm giảm hấp thu isoniazid, vì vậy hai thuốc này cần phải uống cách nhau ít nhất 1 giờ.

Thuốc Isoniazid 300mg có thể tương tác với thực phẩm, đồ uống nào?

Thức ăn, rượu bia và thuốc lá có thể tương tác với vài loại thuốc nhất định. Hãy tham khảo ý kiến bác sĩ về việc uống thuốc cùng thức ăn, rượu bia và thuốc lá

Bảo quản thuốc

Nên bảo quản thuốc Isoniazid 300mg như thế nào?

Nên nhớ rằng mỗi loại thuốc có thể có các phương pháp bảo quản khác nhau. Vì vậy, nên đọc kỹ hướng dẫn bảo quản trên bao bì, hoặc hỏi dược sĩ.

Giá thuốc Isoniazid 300mg

Giá bán thuốc Isoniazid 300mg có thể không giống nhau ở các nhà thuốc. Muốn biết chính xác giá bán lẻ thuốc Isoniazid 300mg cần liên hệ hoặc đến trực tiếp các nhà thuốc gần nhất.

Tham khảo giá thuốc Isoniazid 300mg

Giá niêm yết công bố (giá bán sỉ): 336VNĐ/Viên

Nơi bán thuốc Isoniazid 300mg

Thuốc Isoniazid 300mg bán ở đâu?

Tới các nhà thuốc tư nhân, các nhà thuốc đạt chuẩn GPP hoặc nhà thuốc bệnh viện để mua thuốc Isoniazid 300mg

Hình ảnh thuốc Isoniazid 300mg

Tổng hợp ảnh về thuốc Isoniazid 300mg

Video thuốc Isoniazid 300mg 

Tổng hợp video về thuốc Isoniazid 300mg

Đánh giá

Đánh giá của bác sĩ về thuốc Isoniazid 300mg?

Đánh giá của bệnh nhân về sử dụng thuốc Isoniazid 300mg?

Thông tin dược chất chính

Dược lý và cơ chế
Dược động học

Medy.vn không đưa ra các lời khuyên, chẩn đoán hay các phương pháp điều trị y khoa

Các thông tin chỉ mang tính tham khảo. Chúng tôi hoàn toàn không chịu trách nhiệm trong trường hợp người bệnh tứ ý dùng thuốc khi chỉ dựa vào những thông tin ở đây.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here