Thuốc Gynocaps là gì? Tác dụng, liều dùng & giá bán hộp 02 vỉ, mỗi vỉ 5 viên

1
2183
Thuốc Gynocaps
Thuốc Gynocaps

Gynocaps là thuốc gì? Tác dụng, liều dùng, cách dùng. Những lưu ý về tác dụng phụ, tương tác thuốc và cách bảo quản. Mua thuốc Gynocaps ở đâu, giá bao nhiêu tiền. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn trả lời những vấn đề trên.

Thuốc Gynocaps là gì?

Thông tin thuốc

  • Tên thuốc: Gynocaps
  • Thành phần hoạt chất: metronidazol 100mg, miconazol 100mg
  • Nồng độ, hàm lượng: metronidazol 100mg, miconazol 100mg
  • Số đăng ký: 1573/QLD-KD, ngày 01/02/2016
  • Quy cách đóng gói: hộp 02 vỉ, mỗi vỉ 5 viên
  • Nhà sản xuất: Minskintercaps U.V – Belarus
  • Nhà phân phối: Công ty cổ phần Hóa Dược VN

Tác dụng, công dụng

Tác dụng của thuốc Gynocaps là gì?

Nhóm sản phẩm

Chỉ định

Điều trị bệnh nấm Candida âm đạo, viêm âm đạo do vi khuẩn và Trichomonas, hoặc viêm âm đạo do nhiễm trùng phối hợp.

Chống chỉ định

Không được dùng thuốc cho những bệnh nhân có tiền sử quá mẫn cảm với các hoạt chất hoặc dẫn xuất của thuốc, trong 3 tháng đầu của thai kỳ, các trường hợp loạn chuyển hóa porphyrin, động kinh và rối loạn chức năng gan nặng.

Liều dùng

Liều dùng thuốc Gynocaps cho người lớn như thế nào?

Nếu không có sự chỉ dẫn nào khác của thầy thuốc, đặt sâu vào trong âm đạo 1 viên vào buổi tối trong 14 ngày hoặc đặt 1 viên vào buổi tối và 1 viên vào buổi sáng trong 7 ngày.

Những trường hợp tái phát, hoặc viêm âm đạo đề kháng với các phương pháp điều trị khác, nên dùng 1 viên tối và 1 viên sáng trong vòng 14 ngày.

Người lớn tuổi (trên 65 tuổi) dùng như phụ nữ bình thường.

Không được dùng cho phụ nữ còn trinh.

Không được nuốt hoặc sử dụng bằng đường khác.

Đọc kỹ hướng dẫn về liều dùng, cách dùng thuốc cho người lớn trên tờ hướng dẫn sử dụng.

Liều dùng thuốc Gynocaps cho trẻ em như thế nào?

Không dùng cho trẻ em.

Cách dùng

Nên dùng thuốc Gynocaps như thế nào?

Những thông tin được cung cấp không thể thay thế cho lời khuyên của các chuyên viên y tế. Hãy luôn tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ trước khi quyết định dùng thuốc.

Nên làm gì trong trường hợp dùng quá liều?

Nếu lỡ uống một lượng lớn thuốc này thì có thể dùng biện pháp thích hợp là rửa dạ dày nếu cần thiết. Việc điều trị được đặt ra cho những người uống với liều 12g metronidazole. Không có thuốc giải độc đặc hiệu, điều trị triệu chứng được áp dụng. Các triệu chứng do dùng quá liều metronidazole là buồn nôn, đau bụng, tiêu chảy, ngứa, vị kim loại trong miệng, mất điều hòa vận động, dị cảm, co giật, giảm bạch cầu, nước tiểu sậm màu. Các triệu chứng do dùng quá liều miconazole là buồn nôn, đau họng và miệng, nhức đầu, tiêu chảy.

Trong các trường hợp sử dụng thuốc quá liều hay uống quá nhiều thuốc phải cấp cứu, người nhà cần đem theo toa thuốc/lọ thuốc nạn nhân đã uống. Ngoài ra, người nhà cũng cần biết chiều cao và cân nặng của nạn nhân để thông báo cho bác sĩ.

Nên làm gì nếu quên một liều?

Tốt nhất vẫn là uống thuốc đúng thời gian bác sĩ kê đơn. Uống thuốc đúng thời gian sẽ bảo đảm tác dụng của thuốc được tốt nhất. Thông thường có thể uống thuốc cách 1-2 giờ so với giờ được bác sĩ yêu cầu, không nên uống bù khi thời gian quá xa cho lần uống tiếp theo.

Tác dụng phụ

Tác dụng phụ khi dùng thuốc Gynocaps

Phản ứng quá mẫn cảm như nổi ban ở da và các phản ứng phụ khác như đau bụng, nhức đầu, ngứa, rát âm đạo và cảm giác kích thích có thể xảy ra nhưng hiếm. Tần xuất xảy ra các tác dụng phụ toàn thân rất thấp vì sự hấp thu metronidazole qua đường âm đạo làm cho nồng độ thuốc trong huyết tương rất thấp (2% – 12% so với nồng độ thuốc đạt được trong huyết tương do dùng qua đường uống).

Miconazole nitrate có thể gây kích thích âm đạo (ngứa, rát) giống như khi sử dụng các thuốc kháng nấm dẫn xuất imidazole khác (2 – 6%). Do sự viêm niêm mạc âm đạo trong viêm âm đạo, các dấu hiệu kích thích âm đạo (rát bỏng âm đạo, ngứa âm đạo) có thể thấy trong lần đầu tiên dùng thuốc đặt này hoặc vào khoảng ngày thứ 3 của đợt điều trị. Khi tiếp tục điều tri, các phiền hà này sẽ biến mất rất nhanh. Nếu xuất hiện các dấu hiệu kích thích trầm trọng, nên ngưng điều trị. Các tác dụng phụ do việc sử dụng metronidazole đường toàn thân (ví dụ đường uống) bao gồm phản ứng quá mẫn cảm (hiếm gặp), giảm bạch cầu, mất điều hòa vận động, các biến đổi về tâm thần kinh, bệnh thần kinh ngoại vi khi sử dụng quá liều hoặc sử dụng kéo dài, co giật, tiêu chảy hiếm gặp, táo bón, chóng mặt, nhức đầu, ăn mất ngon, nôn, buồn nôn, đau bụng, hoặc co cứng cơ, thay đổi khẩu vị hiếm gặp, khô miệng, vị kim loại trong miệng, mệt mỏi. Các tác dụng phụ rất hiếm xảy ra, vì nồng độ của metronidazole trong máu thấp sau khi dùng đường trong âm đạo.

Tác dụng phụ có thể không giống nhau tùy vào cơ địa mỗi người. Thông báo cho bác sĩ những tác dụng không mong muốn gặp phải khi dùng thuốc.

Lưu ý, thận trọng, cảnh báo

Lưu ý trước khi dùng thuốc Gynocaps

Sau ba tháng đầu thai kỳ, Metronidazole+Miconazole có thể được sử dụng trong những trường hợp thầy thuốc cho là cần thiết.

Nên dừng cho con bú vì metronidazole có thể đi vào sữa mẹ. Khi kết thúc điều trị, có thể bắt đầu cho con bú trở lại 24-48 giờ sau đó.

Bệnh nhân không nên uống rượu trong thời gian điều trị và ít nhất từ 24-48 giờ sau khi ngưng dùng thuốc do có khả năng gây phản ứng giống như khi dùng disulfiram.

Chất nền có trong công thức viên đặt có thể tương tác với cao su hoặc sản phẩm làm từ cao su là những chất được dùng cho màng ngăn âm đạo để tránh thai.

Tốt nhất cần thông báo đầy đủ cho bác sĩ hoặc dược sĩ về tình trạng của bản thân như tình trạng bệnh hiện tại, tiền sử bệnh, dị ứng, mang thai, cho con bú….

Cần đọc kỹ hướng dẫn trước khi sử dụng thuốc để tránh tác hại của thuốc.

Lưu ý dùng thuốc Gynocaps khi đang mang thai

Sau 3 tháng đầu thai kỳ, viên đạn đặt âm đạo Metronidazole+Miconazole có thể được sử dụng trong những trường hợp thầy thuốc cho là cần thiết, nhưng nên được dùng với sự kiểm soát.

Trước khi dùng thuốc, hãy luôn hỏi ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ để cân nhắc giữa lợi ích và nguy cơ dùng thuốc khi đang mang thai.

Tra cứu phân loại thuốc dùng cho phụ nữ có thai theo Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) dưới đây:

A = Không có nguy cơ;

B = Không có nguy cơ trong vài nghiên cứu

C = Có thể có nguy cơ;

D = Có bằng chứng về nguy cơ;

X = Chống chỉ định;

N = Vẫn chưa biết.

Lưu ý dùng thuốc Gynocaps khi cho con bú

Không nên tiếp tục cho con bú trong khi trị liệu bằng Metronidazole+Miconazole, vì metronidazole sẽ xuất hiện trong sữa mẹ. Khi kết thúc điều trị, có thể bắt đầu cho con bú trở lại 24 – 48 giờ sau đó.

Thông thường bác sĩ vẫn khuyên các bà mẹ đang cho con bú không nên uống thuốc. Chính vì vậy người mẹ sẽ phải thật cân nhắc việc dùng thuốc khi đang cho con bú. Đọc kỹ hướng dẫn sử dụng những tờ giấy hướng dẫn sử dụng đi kèm với hộp thuốc. Chú ý các mục “Chống chỉ định” và “Sử dụng trong lúc có thai hoặc cho con bú”.

Lưu ý dùng thuốc Gynocaps cho người cao tuổi

Thận trọng dùng thuốc với người cao tuổi vì độ nhạy cảm với thuốc ở đối tượng này có thể lớn hơn với người lớn bình thường.

Lưu ý chế độ ăn uống khi dùng thuốc Gynocaps

Đọc kỹ lưu ý về chế độ ăn uống trên tờ hướng dẫn.

Cần thận trọng trong việc dùng thuốc. Cần đọc kỹ hướng dẫn có trong hộp đựng, hoặc chỉ dẫn của bác sĩ.

Tương tác thuốc

Thuốc Gynocaps có thể tương tác với những thuốc nào?

Do sự hấp thu metronidazole, tương tác thuốc có thể thấy khi metronidazole được sử dụng đồng thời với các thuốc sau:

Rượu: Không dung nạp rượu (phản ứng giống như khi dùng disulfiram)

Thuốc chống đông dạng uống: Làm tăng hiệu quả chống đông.

Phenytoin: Nồng độ phenytoin trong máu có thể tăng, nồng độ metronidazole có thể bị giảm. Phenobarbital: Làm giảm nồng độ metronidazole trong máu.

Disulfiram: Một số ảnh hưởng (phản ứng tâm thần) trên hệ thần kinh trung ương có thể xảy ra.

Cimetidine: Nồng độ metronidazole trong máu và nguy cơ có tác dụng phụ về thần kinh có thể tăng.

Lithium: Có thể thấy tăng độc tính của lithium.

Astemizole và terfenadine: Metronidazole và miconazole ức chế sự chuyển hóa của hai thuốc này và làm tăng nồng độ thuốc trong huyết tương.

Tương tác thuốc có thể làm thay đổi khả năng hoạt động của thuốc hoặc gia tăng ảnh hưởng của các tác dụng phụ. Hãy cho bác sĩ hoặc dược sĩ biết tất cả các loại thuốc theo toa và thuốc không kê toa, vitamin, khoáng chất, các sản phẩm thảo dược và các loại thuốc do các bác sĩ khác kê toa. Hãy luôn tham khảo sự tư vấn của bác sĩ.

Thuốc Gynocaps có thể tương tác với thực phẩm, đồ uống nào?

Thức ăn, rượu bia và thuốc lá có thể tương tác với vài loại thuốc nhất định. Hãy tham khảo ý kiến bác sĩ về việc uống thuốc cùng thức ăn, rượu bia và thuốc lá.

Bảo quản thuốc

Nên bảo quản thuốc Gynocaps như thế nào?

Mỗi loại thuốc có thể có các phương pháp bảo quản khác nhau. Vì vậy, nên đọc kỹ hướng dẫn bảo quản trên bao bì, hoặc hỏi dược sĩ.

Giá thuốc Gynocaps

Giá bán thuốc Gynocaps có thể không giống nhau ở các nhà thuốc. Muốn biết chính xác giá bán lẻ thuốc Gynocaps cần liên hệ hoặc đến trực tiếp các nhà thuốc gần nhất.

Tham khảo giá thuốc Gynocaps

Giá niêm yết công bố (giá bán sỉ): 9270VNĐ/Viên

Nơi bán thuốc Gynocaps

Thuốc Gynocaps bán ở đâu?

Tới các nhà thuốc tư nhân, các nhà thuốc đạt chuẩn GPP hoặc nhà thuốc bệnh viện để mua thuốc Gynocaps

Hình ảnh thuốc Gynocaps

Tổng hợp ảnh về thuốc Gynocaps

Video thuốc Gynocaps 

Tổng hợp video về thuốc Gynocaps

Đánh giá

Đánh giá của bác sĩ về thuốc Gynocaps?

Đánh giá của bệnh nhân về sử dụng thuốc Gynocaps?

Thông tin dược chất chính

Mã ATC:
Tên khác:
Tên biệt dược:

Dược lý và cơ chế

Viên thuốc đặt âm đạo Metronidazole+Miconazole chứa miconazole có tác dụng kháng nấm và metronidazole có tác dụng kháng khuẩn và kháng Trichomonas. Miconazole nitrate có phổ kháng khuẩn rông và đặc biệt hiệu quả trong việc kháng nấm gây bệnh bao gồm nấm C. albicans. Ngoài ra, miconazole còn có hiệu quả trong kháng khuẩn Gram (+). Metronidazole là chất kháng khuẩn và kháng đơn bào, có hiệu quả chống Gardnerella vaginalis và các vi khuẩn ký sinh gồm Streptococcus ký sinh và Trichomonas vaginalis.

Cơ chế tác dụng:

Hoạt tính của Miconazole dựa trên sự ức chế sinh tổng hợp ergosterol ở vi nấm và làm thay đổi thành phần lipid cấu tạo màng, dẫn đến sự hoại tử tế bào vi nấm.

Metronidazol: Trong ký sinh trùng, nhóm 5 – nitro của thuốc bị khử thành các chất trung gian độc với tế bào. Các chất này liên kết với cấu trúc xoắn của phân tử DNA làm vỡ các sợi này và cuối cùng làm tế bào chết.

Dược động học

Sự hấp thu miconazole qua đường âm đạo rất thấp (gần 1.4% liều). Sinh khả dụng của metronidazole qua đường này là 20% so với đường uống. Miconazole không tìm thấy trong huyết tương sau khi dùng Metronidazole+Miconazole đường âm đạo. Nồng độ ổn định của metronidazole trong huyết tương đạt đến 1.6-7.2mg/ml. Metronidazole được chuyển hóa tại gan. Chất chuyển hóa hydroxy này là chất có tác dụng. Thời gian bán hủy của metronidazole là 6-11 giờ. Gần 20% lượng thuốc được bài tiết ra nước tiểu dưới dạng không đổi.

Medy.vn không đưa ra các lời khuyên, chẩn đoán hay các phương pháp điều trị y khoa

Các thông tin chỉ mang tính tham khảo. Chúng tôi hoàn toàn không chịu trách nhiệm trong trường hợp người bệnh tứ ý dùng thuốc khi chỉ dựa vào những thông tin ở đây.

1 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here